Du lịch Hà Giang - Thịt chuột là món ăn độc đáo của người dân La Chí, Hà Giang. Người dân chế biến thành các món ăn : thịt chuột xào, nướng, treo gác bếp, ... đặc biệt món chuột khô là đặc sản của người dân La Chí.
Món thịt chuột len lỏi vào các ngày lễ của người dân La Chí: ngày cưới, ngày cúng Thần Rắn trong rừng cấm Me Meo, ngày cúng tổ tiên, cúng núi, cúng sông, lễ bắt ma ... Thịt chuột đã đi vào đời sống tâm linh của người dân.
Đến mùa lúa chín, đàn ông trong làng kéo nhau đi bắt chuột ở khắp huyện, rượt bẫy cho tới khi chuột hết chỗ ẩn nấp, trốn vào rừng, họ lại tiếp tực vào rừng đặt bẫy rồi đào hang bắt chuột ở rừng vầu, rừng tre.
Vào mùa thu hoạch, chuột bắt được nhiều, ngoài cách chế biến thịt nướng, người dân La Chí làm món chuột khô để ăn dần. Chuột được làm sạch và ướp gia vị rồi treo lên gác bếp. Khi chuột khô quắt lại, cứng như khúc củi, có thể để được cả năm trời.
Giống như người Kinh, thịt heo là món phổ biến, còn người dân La Chí, món thịt chuột là món khoái khẩu, có thể ăn hết từ năm này sang năm khác.
Sinhcafe kính chúc quý khách có một chuyến đi vui vẻ!
0 nhận xét:
Đăng nhận xét