Du lịch Hà Giang - Món ăn đặc sản thu hút người dân và du khách tới thưởng thức trong phiên chợ miền núi. Không như thắng cố, món phở chua đem lại hương vị mới lạ, dễ ăn hơn. Sinhcafe xin hướng dẫn quý khách món phở chua - đặc sản Hà Giang.
Thành phần chế biến:
-Thịt ba chỉ hoặc đầu vai
-Xương heo
-Tim, Gan, Bao tử heo
-Lạp xưởng
-Bánh phở
-Miến khô
-Khoai môn,Đu đủ xanh đã cắt sợi
-Đậu phộng rang giã giập
-Hanh tỏi băm
-Nước tỏi
-Giấm gạo
-Bột đạo hoặc bột năng
-Bột ngũ vị hương
-Tương ớt, xì dầu, màu hoa hiên.
-Đường phèn, muối hột , tiêu sọ xay, bột ngọt, dầu (mỡ)
Cách chế biến:
-Nấu nước dùng: Rửa sạch xương heo để ráo nước, đun 10 lít nước (cho xương vào nước và 1 thìa cafe muối) đun to lửa. Nhớ hớt bọt và cho thêm 5 củ hành tím đã nướng cho vào nước dùng cho thơm.
-Làm sốt chua ngọt: Khuấy bột đao cho có độ sánh nhẹ, cho thêm hành tỏi phi dầu thơm , 1 thìa cafe tiêu và 1 thìa cafe hành ngò. Cho vào nước dùng khoảng 0,5lít giấm (tương đương 2 chén), 2 thìa đường, 1 thìa muối, lọc nước dùng tồi nêm lại cho độ mặn ngọt phù hợp.
-Làm xá xíu: Cắt thịt heo thành miếng dài, ngang 2 cm. Thịt heo chần qua nước sôi, ướp thịt với đường, xì dầu , nước tỏi (băm nhuyễn), ngũ vị hương và chút màu hoa hiên độ chừng 30 phút.
-Đặt chảo lên bếp cho dầu, đổ thịt vào chiên cho đến độ hơi sém, tiếp đến chiên cho thơm xác tỏi vàng và thơm, vớt thịt ra để nguội, cắt sợi nhỏ.
-Lòng khìa: Sơ chế lòng các loại cho sạch, để ráo ướp gia vị tương tự như trên. Gan, tim lòng cho vào chảo đã có 2 thìa dầu. Bao tử lâu mềm hơn nên thêm ít nước om chín vừa mềm, nước sệt là được. Tất cả để nguội, thái chỉ. Trước khi ăn, chiên nhanh qua dầu cho giòn, mỗi thứ để riêng.
-Lạp xưởng luộc chín, áp chảo cho thơm, cắt lát.
-Đu đủ ngâm chua:
-Chiên khoai môn cho vàng và giòn.
-Chần bánh phở, cho ra rá để ráo nước.
Trình bày món ăn:
-Xếp đu đủ vào tô, đặt bánh phở lên trên, bày lòng heo, xá xíu, dội nước sốt lên, rắc đầu phộng, khoai môn cau chiên, miên chiên giòn, hành ngò, tiêu, tương ớt, xì dầu.
Món phở chua phải có đô chua mặn ngọt cân đối, thịt và lòng béo, chín giòn, có mùi của ngũ vị hương và hành ngò mới đạt đúng hương vị của đặc sản Hà Giang.
Sinhcafe chúc quý khách có chuyến đi vui vẻ!
0 nhận xét:
Đăng nhận xét