Rằm tháng 7 là ngày lễ lớn nhất của người Tày ở Hà Giang, hay còn gọi là ngày " Chỉn chất", đâu là ngày mà con cháu đi làm xa về đoàn tụ gia đình. Để có ngày rằm ấm cúng, mỗi gia đình phải chuẩn bị từ tháng trước. Trong đó món bún vịt là món không thể thiếu trong truyền thống người Tày. Khi các món phụ đã xong mà món bún vịt chưa xong thì coi như chưa bắt đầu phá cỗ rằm.
Người Tày nuôi vịt thả bơi ở các ao, suối, để vịt được khỏe mạnh, chắc thịt, béo ngậy.
Công đoạn khó nhất trong cách chế biến đó là làm bún, gạo tẻ được xay mịn thành bột khô, hòa cùng với nước, nhào nặn thành những khuôn to, cho vào nồi nước sôi cho tới khi bột gạo chín vừa.
Đem những viên bột đã luộ qua mang ra giã nhuyễn, bột chín hòa quyện với bột sống tạo thành một hỗn hợp làm thành sợi bún. Công đoạn giã bột đều là các con rể trong gia đình làm, từ công việc giã bột, người lớn có thể đánh giá được con rể có phải là người cần thận hay không khi xem qua độ nhuyễn của bột.
Khuôn làm bún đơn giản, chỉ cần cho bột đã được nhuyễn từ động các sợi bún sẽ được chảy ra từ khuôn xuống nồi nước sôi đã để sẵn ở bên dưới.
Những sợi bún được chan với nước dùng từ vịt có vị béo ngậy, hòa cùng với mùi hương của lá thơm.
Sinhcafe kính chúc quý khách có một chuyến đi thú vị!
0 nhận xét:
Đăng nhận xét