Du lịch Hà Giang - Người Mông thu hoạch hạt từ hoa tam giác mạch sau những ngày tháng chờ đợi hoa tam giác mạch nở rộ sắc tím hồng trên những cánh đồng. Món bánh được làm từ hạt của hoa tam giác mạch tạo nên một nét đặc trưng của Hà Giang, món ăn giàu dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe cho những con người nơi đây và du khách tham quan đến.
Người dân nơi đây thu hoạch hạt từ Hoa tam giác mạch đem về phơi khô, hạt tam giác mạch chỉ nhỏ bằng nửa hạt đậu đen.
Hạt tam giác mạch người ta đem ra xay mịn, đổ ít nước vào bột và nhào mịn cho đến khi bột được dẻo. Khi bột được dẻo, mịn, người dân cho bột vào khuôn đúc để bánh có được hình dạng như vậy:
Tuy hình thức làm bánh có phần đơn giản nhưng công đoạn làm ra nó của người Mông cũng khá vất vả. Bột bánh phải được xay bằng tay, nếu bột không được mịn, bánh sẽ không được ngon và khó ăn. Bánh được hấp chín trên bên lửa. Giá của mỗi chiếc bánh được giao động từ 10.000đ - 15.000đ, bánh to bằng hai bàn tay, cầm bánh trên tay du khách vẫn có thể cảm nhận hơi ấm từ chiếc bánh.
Tháng 10, 11 là mùa của hoa tam giác mạch, lên Hà Giang vào thời gian này là khi thời tiết bắt đầu chuyển mùa, cảm nhận được cái se lạnh của núi rừng Cao nguyên đá, bẻ chiếc bánh hoa tam giác mạch, hơi ấm sẽ tỏa ra hương vị của núi rừng. Bánh được ăn kết hợp với thắng cố, rượu ngô làm tan đi cái lạnh của núi rừng Tây Bắc.
Không quá khó để tìm được đặc sản tam giác mạch trên Hà Giang, từ những chiếc bánh tam giác mạch được làm thủ công, họ còn sản xuất những chiếc bánh mới lạ, được gói từ các nhà sản xuất, phân phối bán sản phẩm tại tất cả các cửa hàng tại thị trấn Hà Giang.
Sinhcafe kính chúc quý khách có một chuyến đi thú vị!
0 nhận xét:
Đăng nhận xét