Rượu ngô là loại nước uống đặc sản của người dân miền núi, là món ăn không thể thiếu trong những bữa tiệc nhậu vùng cao. Để có được những chén rượu ngô thơm ngon và đậm đà, người Mông Hà Giang đã có những bí kíp nhỏ mà đơn giản.

Mảnh đất nơi đây phù hợp với canh tác nông nghiệp, người dân chịu khó trồng lúa, ngô, khoai. Ngô phải là loại bắp có hạt to, phải thật mảy nên rượu mới được ngon. Khi đã thu hoạch ngô xong, tách hạt ngô, phơi khô. Họ rắc bột me lên hạt ngô đã được phơi khô, trộn đều, cho vào một nồi nước bên trong có tấm ván để những giọt rượu chảy ra, ủ trên bếp, đó là thành phẩm rượu ngô đã được hoàn thành.


Ngoài cách nấu truyền thông, loại nước uống này còn được tạo ra từ 36 loại lá cây trọn với bột kê và bột ngô, đem đi ủ 2 ngày rồi được phơi nắng. ngô được nghiền nát trộn với men, đem đi ủ từ 4 -5 ngày rồi mới mang đi trưng cất.

Nước nấu rượu được lấy từ các khe núi, vách đá, nguồn nước từ trên đỉnh núi có độ cao 1000m, nước trong như nước khoáng đóng chai.

Nếu có dịp lên Hà Giang, quý khách nên ghé thăm xã Thanh Vân, Huyện Quan Bạ, là nơi sản xuất rượu ngô nổi tiếng tại Hà Giang. 



Rượu ngô - thức uống không thể thiếu trong mỗi phiên chợ, trong các buổi tiệc nhâu ở cao nguyên đá.


Sinhcafe rất hân hạnh đồng hành cùng quý khách trong những chuyến đi !

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

 
Du Lịch Hà Giang © 2013. All Rights Reserved. Powered by Blogger
Top