Du lịch Hà Giang - Phở chua cũng là một nét khác biệt về ẩm thực Hà Giang. Phở chua có nguồn gốc từ Trung Quốc rồi lan sang các tỉnh biên giới phía Bắc: Hà Giang, Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn...vào sau đời Mãn Thanh cách đây khoảng 300 năm. Hãy cùng SinhCafe cùng tìm hiểu về món ăn "nghe quen mà lạ" nhé!
Phở chua tuy không phải đặc sản có một không hai ở Hà Giang nhưng lại mang cũng là một nét khác biệt của ẩm thực Hà Giang. Phở chua có nguồn gốc từ Trung Quốc rồi lan sang các tỉnh biên giới phía Bắc: Hà Giang, Cao Bằng, Bắc Cạn, Lạng Sơn…vào sau đời Mãn Thanh cách đây khoảng 300 năm. Tên Trung Quốc của phở chua là “Lường pàn” nghĩa là “Phở mát”. Gọi là phở mát nên phở chua chỉ ưa dùng vào mùa hè. Trước đây, món ăn này được dùng trong đám cỗ. Hiện nay, món này được nhiều người chọn làm món điểm tâm trong các buổi chợ phiên.
Chen chân vào ngồi tại một hàng quán bán phở chua giữa chợ Đồng Văn, Hà Giang, ngồi trên băng ghế dài chờ đợi bà chủ quán làm nốt bát phở cho mấy vị khách du lịch tới trước tôi mới có thời gian được biết thêm về cách thức chế biến món phở chua của người dân tộc nơi đây, món ăn có hương vị gì mà khiến những người khách kia ăn mà say mê chăm chú đến thế.
Ẩm thực của Hà Giang rất đa dạng, có nhiều nét đặc trưng riêng mà khó nơi nào có được, món phở chua cũng có ở những nơi khác nhưng việc đến Hà Giang trực tiếp thưởng thức món ăn rồi trực tiếp thưởng thức cái không khí ngồi bên cạnh những cô cậu bé người mông đang húp xì xụp bát phở chua ngọt cũng đã là rất riêng của Hà Giang rồi, một hương vị rất riêng của những tấm lòng hiếu khách của người dân bản địa.
SinhCafe chúc quý khách có 1 chuyến đi vui vẻ!
0 nhận xét:
Đăng nhận xét